5 lời khuyên để viết một kế hoạch kinh doanh tốt

Khởi nghiệp là một thời gian thú vị, nhưng việc viết một kế hoạch kinh doanh ban đầu có vẻ khó khăn. Tuy nhiên, có thể viết một kế hoạch kinh doanh tốt là một kỹ năng cần thiết phải có đối với bất kỳ doanh nhân hoặc doanh nghiệp mới nào đang muốn tăng cơ hội tồn tại của họ.

1) Xác định đối tượng của bạn. Một kế hoạch kinh doanh tốt nên được viết ra từ đối tượng khách hàng tiềm năng. Trước tiên, bạn cần phải quyết định về mục đích của kế hoạch. Bạn đang cố gắng thuyết phục một nhà đầu tư thực hiện dự án của bạn hoặc truyền đạt các kế hoạch tương lai cho công ty? Mục đích của kế hoạch kinh doanh sẽ ảnh hưởng đến phong cách và nội dung, vì vậy hãy đảm bảo bạn hiểu rõ điều này trước khi bắt đầu. Một kế hoạch kinh doanh tốt cần phải được điều chỉnh cho phù hợp với các yêu cầu cụ thể của đối tượng mục tiêu để thu hút khách hàng.

2) Thực hiện nghiên cứu của bạn. Để có thể viết một kế hoạch kinh doanh toàn diện và mạnh mẽ, bạn cần phải có kiến ​​thức vững chắc về thị trường mà bạn đang tham gia. Bạn cần chủ động tiến hành nghiên cứu thị trường và đảm bảo rằng kế hoạch của bạn có tham chiếu đến những phát hiện của bạn. Nó phải bao gồm các yếu tố như quy mô thị trường, con đường tăng trưởng dự đoán của thị trường nói trên và cách bạn đề xuất để tiếp cận nó. Ví dụ: nếu bạn đang có kế hoạch mở một quán bar thì kế hoạch kinh doanh của bạn nên bao gồm các số liệu dựa trên dân số địa phương, chi phí của các nhà cung cấp, dự đoán về việc liệu ngành công nghiệp quán bar có khả năng tăng trưởng hay suy giảm trong khu vực và đánh giá về môi trường cạnh tranh .

3) Đánh giá sự cạnh tranh của bạn. Hiểu được sự cạnh tranh của bạn là một thành phần thiết yếu để hiểu bất kỳ môi trường kinh doanh nào. Dù doanh nghiệp bạn đang muốn thành lập là gì, bạn sẽ luôn có sự cạnh tranh ở các mức độ khác nhau. Có lẽ bạn muốn mở một nhà hàng trong một khu vực đã quá bão hòa với các quán ăn; sau đó bạn cần phải suy nghĩ về điểm bán hàng độc đáo của nhà hàng của bạn là gì. Hoặc có thể bạn đã tìm thấy một ngách trên thị trường, tại sao lại như vậy? Để làm cho doanh nghiệp của bạn thành công, bạn nên nhìn vào các đối thủ cạnh tranh của mình để xem cách họ đang quản lý hoạt động kinh doanh của họ hoặc các lĩnh vực mà họ có thể cải thiện. Bạn cũng cần đánh giá xem liệu bạn có thể cạnh tranh hiệu quả với các doanh nghiệp hiện có hay không và bạn dự định làm như vậy như thế nào.

4) Chú ý đến chi tiết. Một kế hoạch ngắn gọn và rõ ràng sẽ đọc một cách chuyên nghiệp, vì vậy đừng khiến bạn trở nên quá dài dòng. Người đọc cần có đủ chi tiết và thông tin để có thể đưa ra quyết định sáng suốt. Như với tất cả các tài liệu chuyên môn, phải cẩn thận để tránh lỗi chính tả và sử dụng đúng ngữ pháp và dấu câu. Một kế hoạch đưa ra những giả định vô lý hoặc phi thực tế sẽ không có ích lợi gì, vì vậy hãy bám sát thực tế và đảm bảo rằng bạn luôn đưa ra những dự đoán đáng tin cậy và nội dung chính xác.

5) Che tất cả các cơ sở. Trước khi bắt tay vào lập kế hoạch, bạn nên thực hiện một số nghiên cứu về kế hoạch kinh doanh chuyên nghiệp nên bao gồm những gì. Sau đó, bạn có thể sử dụng danh sách này như một danh sách kiểm tra để đảm bảo rằng bạn đã bao gồm tất cả các lĩnh vực liên quan. Các phần của kế hoạch kinh doanh nên bao gồm thông tin về công ty, thị trường sản phẩm / dịch vụ, sự cạnh tranh trong lĩnh vực này, đội ngũ quản lý, chiến lược tiếp thị, hoạt động và tài chính.

Một khi bạn đã hoàn thành tất cả những điều này, bạn nên có một kế hoạch kinh doanh chuyên nghiệp đầy đủ và chi tiết. Điều quan trọng nhất cần nhớ khi xây dựng kế hoạch là xem nó như một tài liệu sống và bao gồm các chi tiết cụ thể về ngày tháng và trách nhiệm cụ thể. Kế hoạch của bạn sẽ cần được đánh giá và cập nhật liên tục và mọi thứ sẽ thay đổi, vì vậy hãy hy vọng nó sẽ thành công trong một khoảng thời gian dài. Cuối cùng thì tất cả sẽ có giá trị, một kế hoạch được viết tốt sẽ giúp đảm bảo rằng doanh nghiệp hoàn toàn tập trung vào những gì cần thiết để đạt được mục tiêu của công ty.

Đọc thêm các bài đăng liên quan 5 lời khuyên để viết một kế hoạch kinh doanh tốt