Ba điều cần thiết về lãnh đạo giúp tạo môi trường làm việc tích cực

Lãnh đạo là một khía cạnh quan trọng của một tổ chức hoặc doanh nghiệp. Sự hiểu biết và nắm vững về lãnh đạo sẽ giúp các nhà quản lý và lãnh đạo có thể tạo ra một môi trường làm việc tích cực, khuyến khích sự sáng tạo và phát triển của nhân viên. Dưới đây là ba điều cần thiết về lãnh đạo:
  1. Định hướng và tầm nhìn Một lãnh đạo giỏi phải có khả năng định hướng và tầm nhìn rõ ràng cho tổ chức của mình. Tầm nhìn của lãnh đạo phải phù hợp với mục tiêu và giá trị của tổ chức. Định hướng và tầm nhìn giúp nhân viên có thể hiểu rõ hơn về mục tiêu và hướng đi của tổ chức, đồng thời cũng giúp tạo động lực cho họ để hoàn thành công việc của mình.
  2. Khả năng lắng nghe và tương tác Một lãnh đạo giỏi phải có khả năng lắng nghe ý kiến của nhân viên, đồng thời tương tác và tạo ra một môi trường làm việc tích cực. Khả năng lắng nghe ý kiến của nhân viên giúp lãnh đạo hiểu rõ hơn về tình hình và ý kiến của nhân viên trong công việc. Đồng thời, tương tác giữa lãnh đạo và nhân viên giúp tạo ra một môi trường làm việc tích cực và khuyến khích sự sáng tạo của nhân viên.
  3. Khả năng thúc đẩy và tạo động lực cho nhân viên Một lãnh đạo giỏi phải có khả năng thúc đẩy và tạo động lực cho nhân viên. Điều này có thể được thực hiện bằng cách cung cấp cho nhân viên một môi trường làm việc tích cực, đồng thời đưa ra các chính sách khuyến khích và thưởng cho nhân viên. Lãnh đạo cũng cần phải đưa ra định hướng rõ ràng và có khả năng giải quyết các vấn đề trong công việc để giúp nhân viên cảm thấy an tâm và tin tưởng hơn.
Bên cạnh đó, theo quan điểm của Chan Master Fuchan Yuan, đã viết, “Có ba yếu tố cần thiết để lãnh đạo: khiêm tốn, rõ ràng và can đảm.” Sau hơn ba thập kỷ tư vấn và đào tạo cho hơn một nghìn nhà lãnh đạo của nhiều loại hình và tổ chức quy mô khác nhau, tôi có thể đếm trên một bàn tay (và vẫn còn một số ngón tay) số lượng các nhà lãnh đạo tổ chức mà tôi đã gặp có tất cả ba trong số các thuộc tính này.

1. Khiêm tốn khi đề cập đến khả năng lãnh đạo là khả năng đặt một tổ chức lên trước cái tôi của mỗi người, và không đòi hỏi phải liên tục khen ngợi và chúc mừng. Có quá nhiều cá nhân ở các vị trí lãnh đạo dường như cần và mong muốn cái kiểu vỗ về “‘cậu bé atta” đó. Ngoài ra, một người không bao giờ có thể trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả nếu một người không phát triển phần nào “da dày”, và không dễ bị xúc phạm, hoặc “bị loại”. Như tôi đã dạy cho vô số nhà lãnh đạo và nhà lãnh đạo tiềm năng, “ở trên đỉnh” có thể cô đơn khủng khiếp, và bất cứ ai thực sự muốn trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả đều phải sở hữu hoặc phát triển “sự kiên nhẫn của một vị thánh”. Thực tế của lãnh đạo là sẽ luôn có một số người không hài lòng và muốn chỉ trích và đổ lỗi cho bạn, bất kể sự việc như thế nào. Một nhà lãnh đạo tuyệt vời là một nhà lãnh đạo khiêm tốn. Có lẽ định nghĩa mà tôi tin là mô tả nhất về sự khiêm tốn là trên Wikipedia, trong đó nói rằng “Khiêm tốn là phẩm chất của khiêm tốn, tôn kính, thậm chí là phục tùng một cách khúm núm và không bao giờ tỏ ra kiêu ngạo, khinh thường, thô lỗ hoặc thậm chí là tự cao tự đại.”

2. Sự rõ ràng trong lãnh đạo là sự kết hợp của việc có một tầm nhìn và có thể truyền đạt một cách hiệu quả tầm nhìn đó cho những người khác. Tuy nhiên, nó thực sự còn hơn thế rất nhiều. Đó là niềm tin thực sự vào tầm nhìn của một người, nhiệt tình và rõ ràng với mục đích của mình, đến mức người ta có thể thúc đẩy người khác theo dõi bạn và chấp nhận tầm nhìn của bạn như của họ. Sự rõ ràng cũng có nghĩa là tầm nhìn phải đi kèm với một kế hoạch rõ ràng và toàn diện, và với một nguyên nhân và kết quả cho người khác thấy lý do tại sao một số hành động đang được thúc giục. Khi một nhà lãnh đạo có sự rõ ràng, anh ta sẽ tránh được nguy cơ phổ biến là thông tin sai hoặc giao tiếp kém, và do đó phải làm bài tập về nhà của mình để đảm bảo rằng trước tiên anh ta hiểu đầy đủ các mục tiêu mà anh ta muốn đạt được từ tầm nhìn của mình, các phân nhánh của hành động (và cách khác là rủi ro của việc hành động hoặc trì hoãn), và sự chính trực thực sự để truyền đạt nhiều lần một thông điệp nhất quán, trung thực và đáng tin cậy.

3. Những nhà lãnh đạo hiệu quả là những nhà lãnh đạo can đảm. Những nhà lãnh đạo chân chính phải có dũng khí dám đạt được những điều cần thiết, và nói lên niềm tin của mình, mà không cần đợi “khăn gói” lên tiếng trước. Rõ ràng, điều này có nghĩa là các nhà lãnh đạo thực sự không được dao động trong niềm tin của họ, hoặc bỏ trống trong thông điệp của họ.

Điều khó khăn của ba yếu tố cần thiết này là trong khi nhiều nhu cầu khác của một nhà lãnh đạo có thể đạt được thông qua đào tạo, kinh nghiệm, giáo dục, v.v., thì đây là những đặc điểm tính cách và phải là một phần chính xác trong tính cách của một nhà lãnh đạo.

Tóm lại, lãnh đạo là một khía cạnh quan trọng của một tổ chức hoặc doanh nghiệp. Việc hiểu rõ và nắm vững về lãnh đạo sẽ giúp các nhà quản lý và lãnh đạo có thể tạo ra một môi trường làm việc tích cực, khuyến khích sự sáng tạo và phát triển của nhân viên. Các điều cần thiết về lãnh đạo bao gồm định hướng và tầm nhìn, khả năng lắng nghe và tương tác, và khả năng thúc đẩy và tạo động lực cho nhân viên.