Bài học kinh nghiệm từ sự trỗi dậy của các công ty khởi nghiệp công nghệ ở Thung lũng Silicon

Tất cả các chiến lược kinh doanh thành công đều dựa trên những nguyên tắc chỉ đạo nhất định, giống như câu châm ngôn nổi tiếng của Google, “Bạn có thể kiếm tiền mà không cần làm điều ác”. Dù ngành nghề kinh doanh của bạn là gì, thì chìa khóa để tăng trưởng bền vững trong dài hạn là những nguyên tắc đúng đắn và luôn đúng với chúng cho dù thế nào đi chăng nữa.

Ngay cả khi doanh nghiệp của bạn không hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, bạn vẫn có thể kiếm được lợi nhuận từ việc nắm rõ các nguyên tắc bất thành văn nằm trong các chiến lược kinh doanh thành công để tiếp tục phục vụ tốt cho Google, Facebook, Apple, Sun, Cisco, Amazon và các đối thủ nặng ký khác của Thung lũng Silicon.

Những công ty công nghệ cao này không phải lúc nào cũng lớn. Trên thực tế, tất cả chúng đều bắt đầu từ quy mô nhỏ. Nhiều người trong số họ thậm chí không phải là người giỏi nhất hoặc đầu tiên trong lĩnh vực của họ. Tuy nhiên, vào giữa những năm 1980, họ đã làm tốt hơn những người già hơn; nhiều đối tác thành lập hơn và được tài trợ tốt hơn ở Tuyến đường 128.

Làm sao chuyện này lại xảy ra?

Các nhà xã hội học nghi ngờ nó có thể liên quan gì đó đến các giá trị văn hóa và thể chế ở khu vực đó của California. Các hệ thống công nghiệp ở Thung lũng Silicon được xây dựng trên các mạng lưới khu vực, linh hoạt, dễ thích ứng và năng động hơn so với các khu kinh doanh khác ở Hoa Kỳ, vốn dựa trên các công ty quy mô lớn độc lập, tự chủ.

Thung lũng Silicon so với Đường 128 Boston

Tại Thung lũng Silicon, ranh giới tổ chức trong và giữa các công ty, hiệp hội thương mại và cơ sở học tập có lợi cho việc chia sẻ kiến ​​thức, học tập tập thể và các cam kết hợp tác. Các CEO lớn, chủ công ty khởi nghiệp, thực tập sinh và những người chơi mới sẽ gặp gỡ nhau để uống cà phê, động não ý tưởng và tương tác với nhau một cách tự do.

Ngược lại, các công ty của Route 128 lại cực kỳ bí mật về những gì diễn ra bên trong các bức tường của tổ chức họ. Thông tin được ngăn nắp cao, tương tự như thông tin của các cơ sở quân sự. Ý tưởng chảy theo chuỗi có hệ thống, có thứ bậc. Điều này nghe có vẻ như là một quy trình hợp lý đối với bạn, nhưng quá trình này thực sự đã cản trở sự đổi mới – một lý do khác khiến các công ty đó không tồn tại được.

Các công ty ở Thung lũng Silicon đã triển khai nhiều chiến lược kinh doanh thành công Từ những ngày khởi nghiệp cho đến thời điểm hiện tại, không nghi ngờ gì về điều đó.

Ba trong số các chiến lược này luôn có mặt ở hầu hết các công ty ở đó.

Đổi mới hay diệt vong, nó đơn giản như vậy.

Hãy đổi mới, nếu không bạn sẽ trì trệ và trở nên thừa thãi. Hãy nhớ rằng sẽ luôn có những cách tốt hơn, nhanh hơn và rẻ hơn để người tiêu dùng hoàn thành công việc. Tin tốt là luôn có những nhu cầu mới cần lấp đầy, những vấn đề cần giải quyết và muốn hoàn thành. Công việc của công ty bạn là tìm ra những cơ hội đó và tận dụng nó.

Hãy chấp nhận rủi ro và đừng sợ thất bại trong khi thử nghiệm. Đối với người kiên cường, thất bại là bước đầu tiên cần phải làm để thành công. Hãy chấp nhận thất bại của bạn và học hỏi từ những sai lầm của bạn, sau đó lặp lại và thử nghiệm thêm một số nữa cho đến khi bạn làm đúng.

Sẽ không có iPod ngày nay nếu Apple cho phép sự thất bại của họ với Newton PDA vào năm 1993 cản trở họ.

Tất nhiên, không có người đàn ông là một hòn đảo!

Không có doanh nghiệp nào có thể tồn tại trong môi trường chân không. Giao tiếp không nên giới hạn trong một chiều, hoặc thậm chí chỉ là một con đường hai chiều. Thời đại kỹ thuật số mà chúng ta đang ở đòi hỏi các nhà lãnh đạo và người đứng đầu công ty phải có kỹ năng giao tiếp kinh doanh xuất sắc. Điều này có nghĩa là có khả năng bán tầm nhìn của công ty với đồng nghiệp, khách hàng và nhà đầu tư bất kể vai trò và vị trí của người đó trong công ty.

Lắng nghe những gì công chúng, nhân viên và các bên liên quan trong doanh nghiệp của bạn nói. Chia sẻ ý tưởng của bạn và nhận phản hồi của họ. Hầu hết các nhà sản xuất phần mềm ở Thung lũng Silicon đều phát hành phiên bản beta miễn phí cho các sản phẩm tiếp theo của họ, mà bất kỳ ai cũng có thể dùng thử, nhận xét và thậm chí trang bị lại và cải tiến. Thi đua thực hành và rất có thể bạn sẽ học được điều gì đó mới để cải thiện sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Bạn cũng sẽ nhận được rất nhiều sự tôn trọng và thiện chí.

Bạn thậm chí có thể tạo ra những mối quan hệ đích thực lâu dài, đó là nhiều tốt hơn so với các sắp xếp mạng tôi-đầu-bạn-sau-bạn-tôi-cào tiêu biểu trong số nhiều cơ sở thương mại và các chuyên gia.

Trả nó về phía trước

Cuối cùng, giúp đỡ người khác là phần thưởng của chính nó. Các tổ chức có chiến lược kinh doanh thành công kết hợp trách nhiệm xã hội sẽ nhận được sự tôn trọng của cộng đồng.