Chiến lược tiếp thị – Tìm USP của bạn

Là một đối tác trong một công ty nhỏ, tôi nhận thức sâu sắc rằng việc tôi có USP (Điểm bán hàng duy nhất) hay không, có thể tạo ra hoặc phá vỡ công việc kinh doanh của tôi. Và đôi khi USP của tôi sẽ cần được điều chỉnh để đảm bảo rằng nó vẫn hoàn toàn độc đáo. Ví dụ, với tư cách là các nhiếp ảnh gia, việc ‘chuyên’ về chụp chân dung là không đủ nếu nửa tá nhiếp ảnh gia khác trong cùng thị trấn cũng chuyên về lĩnh vực tương tự!

Tóm lại, Điểm bán hàng độc nhất của bạn phải vượt qua đối thủ cạnh tranh và bạn cần phải tiếp tục theo dõi để đảm bảo rằng bạn duy trì lợi thế cạnh tranh của mình. Vậy bạn phải bắt đầu từ đâu? Điều đầu tiên bạn phải làm là liệt kê mọi thứ bạn làm trong công việc kinh doanh của mình và mọi thứ bạn giỏi. Tiếp theo (và việc này có thể lâu hơn một chút), hãy lập danh sách các đối thủ cạnh tranh của bạn, họ đang ở đâu, họ làm gì và họ giỏi gì. Hãy xem kỹ hai danh sách và gạch bỏ mọi thứ giống nhau – bởi vì nếu họ đang tổ chức đám cưới và bạn đang tổ chức đám cưới, nó không phải là duy nhất …

Bạn càng mất nhiều thời gian để xem xét điểm mạnh của mình và đánh giá đối thủ cạnh tranh, thì điều đó sẽ trở nên rõ ràng hơn. Sẽ có những điểm tương đồng rõ ràng có thể bị gạch bỏ khỏi danh sách ngay lập tức; vị trí, sản phẩm, dịch vụ nhất định, v.v. Nhưng cuối cùng một thứ gì đó thực sự độc đáo sẽ xuất hiện ở bạn. Bạn có phải là người đầu tiên cung cấp một loại hình dịch vụ cụ thể? Bạn có phải là người chiến thắng giải thưởng lớn trong lĩnh vực của bạn không? Bạn có đảm bảo hoàn lại tiền không? Là một doanh nghiệp nhỏ, bạn có cung cấp một dịch vụ thực sự cá nhân và quan tâm hơn đối thủ cạnh tranh của mình không? Còn về phạm vi sản phẩm của bạn – có điều gì thực sự đặc biệt mà không ai khác cung cấp không? Tất cả những điều này có thể được xem xét khi đánh giá USP của bạn.

Một lời cảnh báo mặc dù. Mặc dù bạn có thể chạy các ưu đãi và khuyến mãi đặc biệt theo thời gian để thu hút khách hàng, nhưng đừng định giá Điểm bán hàng duy nhất của bạn. Nó không chỉ là hoạt động kinh doanh nguy hiểm khi số dư ngân hàng của bạn giảm đi, mà còn rất dễ dàng để đối thủ cạnh tranh cắt giảm bạn, do đó, việc định giá của bạn không còn là duy nhất. Tất nhiên sau đó bạn có thể chọn cắt giảm đối thủ cạnh tranh của mình để duy trì USP của bạn, và vì vậy nó diễn ra … Bạn có hiểu không? Tốt hơn hết là bạn nên chọn một USP bền bỉ hơn.

Và đừng quên. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp nhỏ, đừng bao giờ đánh giá thấp giá trị của BẠN! Tính cách của bạn; thái độ của bạn đối với khách hàng của bạn; khả năng của bạn để thực sự cung cấp dịch vụ và sản phẩm xuất sắc. Không ai khác có thể là bạn – bây giờ điều đó thực sự là duy nhất!

Vì vậy, sau tất cả các nghiên cứu của bạn, bạn đã tìm thấy nó! Điểm bán hàng độc nhất của riêng bạn. Bây giờ bạn đã có nó, bạn sẽ làm gì với nó? Trước tiên, hãy chắc chắn rằng đó là những gì khách hàng của bạn muốn. Khi làm việc trong doanh nghiệp của mình, bạn sẽ biết khách hàng của mình là ai và họ đánh giá cao điều gì. Ví dụ, nếu bạn là một nhiếp ảnh gia, sẽ không tốt khi bạn là người duy nhất cung cấp những bức ảnh mang thai nghệ thuật nếu nhân khẩu học của bạn là thị trường ‘xám’. Tiếp theo, hãy giám sát nó. Đảm bảo rằng nó vẫn là duy nhất – nếu đối thủ cạnh tranh của bạn bắt đầu làm giống như bạn, thì đã đến lúc bạn phải thay đổi. Và cuối cùng – thúc đẩy, thúc đẩy, thúc đẩy. Hãy nói cho mọi người biết về nó.

Đọc thêm các bài đăng liên quan Chiến lược tiếp thị – Tìm USP của bạn