Kỹ năng lãnh đạo hiệu quả – Điểm mạnh cốt lõi của một nhà lãnh đạo

Cần gì để có được kỹ năng lãnh đạo hiệu quả?

Đầu tiên, bạn phải đối xử tốt với mọi người. Khả năng lãnh đạo mang tính tương tác giữa các cá nhân với nhau rất cao, vì vậy có rất nhiều kỹ năng của con người. Có thể kể đến một vài điều: lắng nghe, chấp nhận phản hồi, đưa ra phản hồi và giải quyết xung đột. Đây là những kỹ năng bạn sử dụng với mọi người và bạn có thể học chúng.

Nhưng kỹ năng con người chỉ đưa bạn cho đến nay. Bạn cần một cái gì đó khác. Rất nhiều người nói, “Không chỉ là bạn có thể làm được gì, mà còn là con người của bạn.” Tôi nói về điều này như là “điểm mạnh cá nhân” – các mẫu hành vi như trung thực, chính trực, từ bi, điềm tĩnh, kiên trì, chủ động và nhiều thứ khác nữa. Một số người gọi họ là “nhân vật”, “trái tim” hoặc “gan góc”. Đây không phải là những đặc điểm, thuộc tính hay phẩm chất thụ động. Chúng hoàn toàn không có thật cho đến khi bạn thể hiện chúng trong hành vi của mình với mọi người.

Hầu hết thời gian, bạn sử dụng sức mạnh cá nhân bởi vì đó là thói quen của bạn để làm như vậy – cách hành động của bạn với mọi người. Điểm mạnh cá nhân tương tự như kỹ năng lãnh đạo ở chỗ chúng là các mẫu hành vi. Trong suốt cuộc đời của mình, bạn đã học cách vận hành một cách nhất định trong một tình huống cụ thể. Khi bạn lắng nghe, bạn làm theo một cách nhất định. Hoặc, giả sử bạn phải đối phó với một cuộc khủng hoảng. Nếu bạn nhận trách nhiệm và nói sự thật, đó là vì đó là cách bạn ứng xử trong tình huống đó.

Tôi sử dụng thuật ngữ “điểm mạnh cá nhân” bởi vì những mẫu hành vi này rất khó để thu hút. Bạn không được sinh ra với chúng. Kỹ năng con người và sức mạnh cá nhân được học. Mỗi cá nhân đều ở một giai đoạn khác nhau trên con đường phát triển cá nhân. Mọi người sẽ mạnh về một số kỹ năng hoặc điểm mạnh, và sẽ có những lĩnh vực họ cần phải làm việc. Họ có thể thấy dễ dàng để hành động một cách trung thực và chính trực, bởi vì họ đã luôn hành động theo cách đó. Nhưng có lẽ không dễ mạo hiểm như vậy. Hoặc có thể họ gặp khó khăn trong việc giữ bình tĩnh, lạnh lùng và thu thập khi thế giới bùng cháy xung quanh họ.

Vì vậy, nếu bạn là người phụ trách những người khác, bạn nên tận dụng tốt nhất thế mạnh của mình và có lẽ bạn nên luôn nghiên cứu một số khía cạnh của kỹ năng lãnh đạo hiệu quả.

Làm thế nào để bạn biết khi nào bạn “đến nơi”, khi nào bạn có thể ngừng làm việc để trở nên mạnh mẽ hơn với tư cách là một nhà lãnh đạo?

Tôi không nghĩ rằng bạn đã bao giờ đến nơi. Bạn có thể trở thành một người biết lắng nghe như thế nào? Bạn có thể kiên nhẫn đến mức nào? Từ bi như thế nào? Nó giống như việc hỏi một người chơi gôn rằng anh ta có thể giỏi như thế nào? Một nhạc sĩ có thể giỏi đến mức nào? Có ai đang phấn đấu vì sự xuất sắc sẽ nói rằng, “Cuối cùng thì tôi cũng đã kết thúc quá trình học tập của mình. Tôi giỏi về điều này nhất có thể.” Không, họ đạt được mức xuất sắc cao hơn bằng cách liên tục phấn đấu để cải thiện.

Nguyên tắc này cũng đúng đối với các nhà quản lý. Nếu bạn muốn có kỹ năng lãnh đạo hiệu quả và sức mạnh cá nhân, bạn không bao giờ ngừng cải thiện. Một lý do là có hàng tá kỹ năng của con người và hàng tá điểm mạnh của cá nhân. Không ai có thể mạnh trong tất cả chúng. Làm chủ là một hành trình cả đời.

Cuộc hành trình bắt đầu khi bạn phụ trách nhóm đầu tiên của mình. Bạn nhận ra rằng việc nhận được công việc tốt nhất từ ​​mọi người không phải là điều dễ dàng. Bạn mắc sai lầm. Nhưng sai lầm là một trong những cách tốt nhất để học. Học hỏi từ từng trải nghiệm, học hỏi từ phản hồi của bạn và học hỏi từ sự huấn luyện mà bạn nhận được từ những người quản lý có kinh nghiệm hơn. Việc học hỏi xảy ra khi bạn thực sự thử một cái gì đó khác biệt.

Tự nhận thức là một trợ giúp lớn. Lắng nghe phản hồi. Hãy nhìn lại bản thân một cách trung thực, và bạn sẽ biết mình nên tập trung vào điều gì tiếp theo. Và khi bạn thành công với tư cách là một nhà lãnh đạo, khi bạn chấp nhận nhiều trách nhiệm hơn, hãy nhớ điều này: bạn vẫn có thể tiếp tục phát triển với tư cách là một nhà lãnh đạo – từng lĩnh vực một.

Đọc thêm các bài đăng liên quan Kỹ năng lãnh đạo hiệu quả – Điểm mạnh cốt lõi của một nhà lãnh đạo