Mặc dù sự thật là một số doanh nghiệp vận tải lớn nhất bắt đầu từ những khởi đầu rất khiêm tốn, nhưng điều mà hầu như tất cả các dự án kinh doanh thành công đều chia sẻ là một kế hoạch kinh doanh có chiến lược và được suy nghĩ kỹ lưỡng. Thông thường, viết một kế hoạch kinh doanh có thể bị coi là một công việc tẻ nhạt và tốn thời gian chỉ xảy ra khi giám đốc ngân hàng nhất quyết yêu cầu nó, tuy nhiên, đó là một cơ hội thú vị để thiết lập một tầm nhìn và định hướng rõ ràng cho tương lai của dự án kinh doanh mới của bạn hoặc củng cố nền tảng của hoạt động vận chuyển hiện có của bạn.

Lập kế hoạch

Một kế hoạch kinh doanh tốt cần phải được viết ra với mục đích trong đầu. Nó chỉ đơn giản là một bản đồ đường để sử dụng nội bộ, hay nó được sử dụng để tìm kiếm nguồn vốn từ một tổ chức tài chính hoặc nhà đầu tư bên thứ ba khác? Mặc dù một kế hoạch được nghiên cứu kỹ lưỡng có thể được đa dạng hóa và điều chỉnh cho phù hợp với các mục đích khác nhau, nhưng trọng tâm có thể thay đổi tùy thuộc vào việc nó được sử dụng để làm gì.

Bao gồm những điều cơ bản

Cho dù bạn đang lập kế hoạch cho một doanh nghiệp lớn hay một hoạt động do chủ sở hữu điều khiển, đảm nhận một số công việc vận chuyển hạn chế, thì những điều cơ bản của một kế hoạch kinh doanh sẽ bao gồm như nhau: cấu trúc, chiến lược và tài chính. Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng bạn có càng nhiều thông tin càng tốt, để đảm bảo tính minh bạch và cho phép bạn phân tích và dự báo chính xác.

Bản tóm tắt

Mặc dù phần tóm tắt xuất hiện đầu tiên trong một kế hoạch kinh doanh, nhưng tốt nhất nó nên được viết sau cùng. Nó phải là một tổng quan rõ ràng, ngắn gọn về doanh nghiệp của bạn – một tuyên bố ‘trong nháy mắt’ về bạn là ai và bạn làm gì. Đơn giản – nếu bạn làm việc chăm chỉ trước!

Hoạt động

Kế hoạch hoạt động bao gồm các chi tiết về cấu trúc doanh nghiệp của bạn; cơ sở của bạn (ngay cả khi bạn là tài xế chủ sở hữu và xe tải của bạn là văn phòng di động của bạn); số lượng và vai trò của các thành viên trong đội ngũ nhân viên; đánh giá cụ thể về các dịch vụ của bạn, loại công việc bạn đảm nhận (bạn chuyên môn hóa hay đa dạng hóa?); và bất kỳ giấy phép, chứng nhận hoặc đăng ký nào mà bạn nắm giữ hoặc được yêu cầu giữ. Sau này cũng nên bao gồm tư cách thành viên của bất kỳ cơ quan có liên quan nào trong ngành.

Tiếp thị

Kế hoạch tiếp thị nên bao gồm thông tin chi tiết về cả khách hàng của bạn (tiềm năng và hiện tại nếu có) và đối thủ cạnh tranh. Tốt nhất, bạn cũng nên bao gồm một bản phân tích ngắn gọn về lĩnh vực vận tải và hậu cần của bạn. Ghi lại bất kỳ chiến lược tiếp thị thành công nào bạn đã thực hiện trong quá khứ và các chiến lược chính của bạn để đạt được các mục tiêu tiếp thị trong tương lai.

Các kế hoạch trong tương lai

Phần này bao gồm tầm nhìn của bạn về tương lai bao quát của hoạt động, chiến lược tăng trưởng của bạn để tăng số lượng công việc vận chuyển mà bạn có thể đảm nhận và có thể duy trì chúng cũng như tất cả các mục tiêu kinh doanh chính của bạn. Phần này có thể ở dạng một tuyên bố về tầm nhìn hoặc sứ mệnh, hoặc được lập thành văn bản chính thức hơn.

Tài chính

Khả năng phân tích tài chính và dự báo các dự báo trong tương lai đi đến tài liệu chính xác trong kế hoạch kinh doanh của bạn – từ chi phí mặt bằng và bảo dưỡng phương tiện, khối lượng công việc vận chuyển, cho đến tiền lương, dòng tiền và danh sách chủ nợ và người mắc nợ. Nếu bạn mới bắt đầu, điều rất quan trọng là phải chỉ ra rằng các số liệu tài chính mà bạn đưa vào chỉ là dự báo.

Tài liệu bổ trợ

Bất kỳ thông tin nào bạn đưa vào kế hoạch kinh doanh của mình – bao gồm đăng ký, tư cách thành viên, tài chính và quy trình hoạt động – nên bao gồm các bản sao tài liệu để xác minh tính xác thực.

Các kế hoạch trả tiền tốt nhất …

Kế hoạch kinh doanh thành công nhất là một tài liệu hữu cơ, không ngừng phát triển. Kế hoạch, giống như các quy tắc, được thực hiện để bị phá vỡ, và bạn đừng bao giờ sợ hãi khi điều chỉnh kế hoạch của mình với những hoàn cảnh thay đổi. Trên thực tế, cập nhật kế hoạch kinh doanh của bạn thường xuyên là điều quan trọng để giữ cho nó phù hợp. Hành động viết một kế hoạch kinh doanh cho một doanh nghiệp mới ngay từ đầu hoặc mổ xẻ một kế hoạch hiện có, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm và mang lại cho bạn cơ hội để xem xét, rõ ràng và hiểu sâu hơn về thị trường của mình.

Đọc thêm các bài đăng liên quan Làm thế nào để viết một kế hoạch kinh doanh đơn giản cho một doanh nghiệp vận chuyển