Một kế hoạch tiếp thị thành công để kinh doanh thành công

Việc phát triển, viết và thực hiện một kế hoạch tiếp thị thành công bắt đầu với phân tích ngành và thị trường vững chắc và kết thúc bằng một chiến lược và chương trình tiếp thị có thể thực hiện được. Kế hoạch tiếp thị không được phát triển và thực hiện một cách độc lập; đúng hơn, nó nên được phát triển trong sự phối hợp chặt chẽ với các sản phẩm và dịch vụ của công ty bạn và cuối cùng được thực hiện thông qua một kế hoạch chiến lược.

Có một cách tiếp cận nhất định và quy trình xây dựng để phát triển một kế hoạch tiếp thị. Nơi bắt đầu là phân tích ngành của bạn: trạng thái hiện tại của nó; những người tham gia chính là ai; những thay đổi trong ngành; những cơ hội; dự báo mô hình kinh tế; và kiểm tra những người khác có thể vào ngành. Sau đó, tiến tới việc xác định cách phân phối hoạt động trong ngành của bạn và cách công nghệ ảnh hưởng đến hệ thống phân phối của nó.

Sau khi phân tích cấp độ ngành của bạn hoàn tất, đã đến lúc thu hẹp trọng tâm của bạn vào việc phân tích và xác định các phân khúc thị trường của bạn. Một số yếu tố quyết định ví dụ là nhân khẩu học, địa lý, nhu cầu của khách hàng, mô hình mua hàng và tâm lý học. Với các phân đoạn này được xác định và phân tích, hãy phân tích từng phân đoạn thị trường và xác định nhu cầu của thị trường dẫn đến các nhóm được xác định này mua sản phẩm và dịch vụ của bạn như thế nào. Tập trung không phải vào những gì bạn phải bán mà quan trọng hơn, vào nhu cầu của người mua mà bạn đáp ứng. Xác định lý do tại sao khách hàng mua hàng của bạn.

Giờ đây, bạn có thể thu hẹp thị trường mục tiêu của mình, xác định nhóm thị trường nào quan trọng hơn đối với hoạt động của bạn, cùng với đó là các ngách thị trường mà bạn có thể nhắm mục tiêu một cách hiệu quả. Điều quan trọng là phải xác định nhu cầu và đặc điểm của khách hàng mục tiêu của bạn, cùng với điều gì làm cho một số nhóm mục tiêu nhất định có lợi thế hơn trên thị trường so với những nhóm khác.

Bước tiếp theo trong quá trình phát triển kế hoạch tiếp thị là phân tích xu hướng thị trường từ quan điểm chiến lược. Nhìn vào xu hướng thị trường như một cách để đón đầu xu hướng thị trường, biết chắc chắn nó sẽ đi về đâu. Giờ đây, bạn có thể thực tế dự báo tốc độ tăng trưởng thị trường và tốc độ tăng trưởng cụ thể của mình. Dự báo tỷ lệ tăng trưởng phải xác định chi tiết mối quan hệ giữa khách hàng tiềm năng, doanh số bán hàng, doanh thu và cuối cùng là lợi nhuận.

Giải thích bản chất của sự cạnh tranh của bạn, tại sao khách hàng chọn nhà cung cấp này hơn nhà cung cấp khác và tại sao khách hàng sẽ mua hàng của công ty bạn thay vì các đối thủ cạnh tranh này. Cung cấp bản tóm tắt cạnh tranh chi tiết về các biến số ‘sản phẩm và dịch vụ’ của bạn, xếp hạng chúng so với đối thủ cạnh tranh của bạn. Các biến số ví dụ bao gồm giá cả, bán hàng, xu hướng, định vị rõ ràng, chất lượng, giá trị, danh tiếng, bao bì, quảng cáo, dịch vụ khách hàng, trọng tâm thị trường mục tiêu, đổi mới, nhận thức về thương hiệu, v.v. Xác định năm điểm mạnh và điểm yếu cạnh tranh hàng đầu của bạn, cũng như xác định các mối đe dọa khoảng cách cạnh tranh hàng đầu của bạn. Cuối cùng, xác định xem công ty của bạn sẽ có vị thế cạnh tranh như thế nào trên thị trường.

Hai phần còn lại: chiến lược tiếp thị và chương trình tiếp thị của bạn. Chiến lược marketing bao gồm các tuyên bố định vị, chiến lược định giá, chiến lược xúc tiến và chiến lược phân phối. Chúng được liên kết chặt chẽ với nhau vì các chương trình tiếp thị của bạn sẽ thực hiện chiến lược cơ bản của kế hoạch tiếp thị – chương trình đưa chiến lược vào hoạt động, mang lại “sức sống” cho kế hoạch tiếp thị của bạn.

Một quy trình phát triển kế hoạch tiếp thị tuyệt vời được hiểu là nỗ lực của toàn công ty giữa phát triển sản phẩm và dịch vụ, phân tích thị trường, chiến lược tiếp thị, các chương trình tiếp thị, kế hoạch tiếp thị, kế hoạch chiến lược và kế hoạch bán hàng. Tất cả điều này làm tăng thêm khách hàng hạnh phúc và thành công về tài chính.

Hãy cân nhắc việc thuê một chuyên gia tiếp thị để giúp bạn phát triển chiến lược và kế hoạch tiếp thị tốt nhất cho công ty của bạn và đừng quên thành phần tiếp thị trực tuyến! Tiếp thị trực tuyến có thể được nhắm mục tiêu cao và hiệu quả về chi phí trên mỗi chuyển đổi khách hàng, với tỷ suất lợi nhuận cao và khả năng tăng trưởng to lớn.

Đọc thêm các bài đăng liên quan Một kế hoạch tiếp thị thành công để kinh doanh thành công