Một phác thảo có cấu trúc chiến lược để lập kế hoạch thành công kinh doanh

Một trong những câu hỏi chính mà tôi hỏi các chủ doanh nghiệp là: “Bạn có kế hoạch kế thừa hay chiến lược rút lui cho doanh nghiệp của mình không?” Tôi cũng hỏi nhân viên: “Bạn có biết liệu kế hoạch kế vị hoặc chiến lược rút lui có tồn tại trong công ty hoặc tổ chức của bạn không?” Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng theo kinh nghiệm của tôi, hơn 90% nói với tôi rằng họ không có kế hoạch kế nhiệm hoặc chiến lược rút lui. Một cuộc thăm dò về Triển vọng Doanh nghiệp Nhỏ của CIBC năm 2004 (do Decima Research thực hiện), chỉ ra rằng 39% chủ doanh nghiệp nhỏ có kế hoạch bán doanh nghiệp của họ và 15% có kế hoạch để một thành viên trong gia đình tiếp quản. Tuy nhiên, 2/3 (67% (trong số các doanh nhân được thăm dò ý kiến ​​cho biết họ vẫn chưa thảo luận về chủ đề ai sẽ tiếp quản công ty. Đối với tôi, kết quả đó rất đáng nói và thẳng thắn là động lực để viết bài báo này).

Lập kế hoạch kế nhiệm là một yếu tố quan trọng cho sự thành công lâu dài của bất kỳ doanh nghiệp nào. Sự chuyển đổi lãnh đạo trong kinh doanh ảnh hưởng đến tính liên tục của toàn bộ tổ chức, giữ chân nhân viên, giữ chân khách hàng và lợi tức đầu tư. Điều cần thiết là phải tạo và thực hiện một quy trình tạo ra khả năng hiển thị, trách nhiệm giải trình và tích hợp nhiều hơn tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp.

Trong một bài báo khác, Huấn luyện viên Kinh doanh Tư duy Chiến lược của Bạn đã cung cấp bảy (7) hành động chiến lược cần thực hiện để cấu trúc một cách chiến lược quy trình lập kế hoạch kế nhiệm. Bảy (7) hành động chiến lược đó là:

Hành động chiến lược # 1: Bắt đầu quá trình lập kế hoạch kế nhiệm sớm.

Hành động chiến lược # 2: Xác định rõ ràng và truyền đạt mục đích, mục tiêu và mức độ của kế hoạch hoặc chương trình kế nhiệm lãnh đạo.

Hành động chiến lược # 3: Xác định rõ những phẩm chất mong muốn và yêu cầu của nhà lãnh đạo mới.

Hành động chiến lược # 4: Xây dựng chiến lược phát triển lãnh đạo tập trung rõ ràng.

Hành động chiến lược # 5: Xây dựng quy trình quản lý nhân tài kết hợp tư duy chiến lược để có cơ hội phát triển cụ thể cho các nhà lãnh đạo tương lai.

Hành động Chiến lược # 6: Xác định các ứng viên lãnh đạo trong tương lai bằng cách phát triển một hệ thống đánh giá nhu cầu lãnh đạo hiện tại và tương lai.

Hành động chiến lược # 7: Xác định một hệ thống truyền đạt thông tin để đảm bảo rằng các chương trình kế nhiệm và / hoặc phát triển của lãnh đạo phù hợp với nhu cầu kinh doanh chiến lược.

Sau khi phát triển danh sách các hành động chiến lược, điều quan trọng là phải phát triển một phác thảo tổng thể để trình bày các yếu tố lập kế hoạch kế thừa có cấu trúc chiến lược. Bản phác thảo đó như sau:

TRỰC TUYẾN KẾ HOẠCH THÀNH CÔNG CÓ CẤU TRÚC CHIẾN LƯỢC

I. MỤC TIÊU & MỤC TIÊU

Phát triển một tuyên bố tầm nhìn cho doanh nghiệp của bạn

Phát triển một tuyên bố sứ mệnh cho doanh nghiệp của bạn

Phát triển danh sách các giá trị cốt lõi và nguyên tắc chỉ đạo của bạn

Phát triển các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cho doanh nghiệp của bạn

Xác định các bên liên quan cho doanh nghiệp của bạn

Phát triển tầm nhìn cá nhân của bạn

Phát triển mục tiêu cá nhân của bạn

Phát triển mục tiêu nghỉ hưu của bạn

Tạo một nhóm cố vấn cho nỗ lực lập kế hoạch kế nhiệm của bạn

Thiết lập sự cần thiết của một kế hoạch kế thừa

II. CHIẾN LƯỢC XUẤT CẢNH

Phát triển các tùy chọn để thoát khỏi doanh nghiệp của bạn

Xem lại các tùy chọn đã phát triển để bạn thoát khỏi doanh nghiệp

Chọn tùy chọn của bạn cho chiến lược thoát của bạn

III. ĐỊNH GIÁ DOANH NGHIỆP

Nhận lời khuyên chuyên nghiệp để xác định giá trị doanh nghiệp của bạn

Xác định giá trị doanh nghiệp của bạn

Xác định giá trị hiện tại của tài sản và nợ kinh doanh của bạn

Xác định giá trị lợi thế thương mại của doanh nghiệp bạn

IV. CƠ CẤU KINH DOANH

Xác định và định lượng nợ doanh nghiệp của bạn

Tuyển dụng và giữ chân nhân viên làm việc hiệu quả

Cơ cấu doanh nghiệp để tối đa hóa giá trị

Ghi lại các quy trình và thủ tục chính được sử dụng trong doanh nghiệp của bạn

V. XÉT NGHIỆM THUẾ

Phát triển các mục tiêu tài chính

Xác định các tác động về thuế của doanh nghiệp hiện tại của bạn

Lập kế hoạch và thực hiện chiến lược thuế để giảm thiểu thuế của bạn

VI. XÉT TUYỂN PHÁP LÝ

Giữ chân cố vấn pháp lý chuyên nghiệp

Xây dựng thỏa thuận mua bán cho doanh nghiệp của bạn

VII. KẾ HOẠCH DỰ TOÁN

Giữ chân một cố vấn lập kế hoạch bất động sản chuyên nghiệp

Phát triển một kế hoạch bất động sản

VIII. LỰA CHỌN NGƯỜI THÀNH CÔNG

Phát triển các tiêu chí cụ thể cho người kế nhiệm của bạn

Tuyển dụng và chọn người kế nhiệm dựa trên tiêu chí của bạn

Thông báo việc lựa chọn người kế nhiệm cho các bên liên quan của bạn

IX. ĐÀO TẠO THÀNH CÔNG

Xây dựng danh sách các đặc điểm và kỹ năng cần thiết cho người kế nhiệm của bạn

Xây dựng kế hoạch đào tạo cho người kế nhiệm của bạn

Xây dựng kế hoạch huấn luyện / cố vấn cho người kế nhiệm của bạn

Thiết lập lịch trình cho kế hoạch kế nhiệm của bạn

X. KẾ HOẠCH NỘI DUNG

Phát triển một kế hoạch dự phòng (dựa trên “Nếu xảy ra thì sao?”)

Nghiên cứu & xác định nhu cầu bảo hiểm (tàn tật; tính mạng cá nhân; bệnh hiểm nghèo; kinh doanh; nhân sự chủ chốt; v.v.)

Chọn & đào tạo một nhân viên chủ chốt để đảm nhận trong trường hợp khẩn cấp hoặc sự kiện không lường trước được

Truyền đạt kế hoạch của bạn cho các bên liên quan và cố vấn

XI. KẾ HOẠCH THỰC HIỆN

Ghi lại các vai trò, trách nhiệm và kỳ vọng liên quan đến việc chuyển đổi quyền sở hữu