Quá trình lập một kế hoạch kinh doanh dạy cho bạn nhiều điều

Một nhà đầu tư, chủ ngân hàng hoặc người cho vay sẽ yêu cầu một kế hoạch trước khi họ thực hiện bất kỳ cam kết tài chính nào. Bên cạnh việc là điều kiện tiên quyết để có được tài chính cho doanh nghiệp của bạn, một kế hoạch cũng là một bản thiết kế để quản lý hiệu quả hoạt động kinh doanh mới của bạn.

Có thể lập luận rằng trong một thị trường thay đổi nhanh chóng, một kế hoạch kinh doanh có thể nhanh chóng trở nên lỗi thời. Tuy nhiên, hiểu biết sâu sắc thu được từ quá trình lập kế hoạch có thể chứng minh là một kinh nghiệm vô giá và hữu ích để đối phó với những thách thức khác nhau mà doanh nghiệp của bạn phải đối mặt theo thời gian.

Kế hoạch tạo ra chiến thuật và mục tiêu

Một kế hoạch mô tả tầm nhìn dài hạn của dự án kinh doanh của bạn và các mục tiêu bạn muốn đạt được trong một khung thời gian nhất định. Nó cũng sẽ trình bày chi tiết các chiến thuật và chiến lược được triển khai để đạt được các mục tiêu đó. Một kế hoạch có cấu trúc tốt sẽ cung cấp cơ sở cho ngân sách hoạt động, thủ tục kinh doanh và kiểm soát quản lý.

Cần phải nhớ rằng không bao giờ có hai kế hoạch nào hoàn toàn giống nhau. Mọi kế hoạch đều được điều chỉnh để đáp ứng các nhu cầu cụ thể của tình hình kinh doanh và ngành mà nó hoạt động. Ví dụ: kế hoạch kinh doanh cho một quán cà phê sẽ khác rất nhiều so với kế hoạch kinh doanh cho một quán cà phê internet. Một tài liệu kinh doanh quán cà phê internet sẽ có nhiều chi tiết kỹ thuật hơn về thiết bị và loại phần cứng và phần mềm được sử dụng trong khi kế hoạch kinh doanh quán cà phê sẽ tập trung nhiều hơn vào phần hoạt động.

Mặc dù có rất nhiều điểm nhấn trong phần trình bày, nhưng nội dung của một kế hoạch kinh doanh là quan trọng nhất. Các chiến thuật và chiến lược hoạt động được thảo luận trong kế hoạch phải thực tế và chứng minh chúng sẽ giúp ích như thế nào trong việc đạt được mục tiêu cuối cùng. Có nhiều lý do để tạo một đề xuất kinh doanh. Đối với các tổ chức lớn, đó là một quá trình liên tục để đưa doanh nghiệp đi đúng hướng và lập kế hoạch cho dòng tiền quan trọng trong các giai đoạn tăng trưởng và phát triển khác nhau.

Tại sao quá trình tạo ra một kế hoạch lại quan trọng hơn chính nó

Đối với các công ty lớn, việc lập kế hoạch kinh doanh là cần thiết để tung ra một sản phẩm mới. Trong những trường hợp như vậy, trọng tâm của kế hoạch sẽ chủ yếu là thẩm định đầu tư. Người ta thường tin rằng các tài liệu kinh doanh được sử dụng để thành lập một doanh nghiệp mới và để huy động vốn từ các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đó không phải là những lý do duy nhất khiến các công ty và doanh nhân phát triển một kế hoạch. Trong hầu hết các trường hợp, ngoài giá trị của một kế hoạch, quá trình tạo ra một kế hoạch còn khá quan trọng.

Kế hoạch là vô ích nhưng lập kế hoạch là không thể thiếu – câu nói nổi tiếng của cựu Tổng thống và Tổng thống Hoa Kỳ, Dwight Eisenhower đã nắm bắt được lý do tại sao lập kế hoạch kinh doanh là cực kỳ quan trọng cho sự thành công của bất kỳ dự án kinh doanh nào. Cho dù đó là kế hoạch kinh doanh cho một quán cà phê hay cho một công ty kỹ thuật công nghệ, quá trình lập kế hoạch giúp các doanh nhân và những người khác có liên quan đến doanh nghiệp hiểu cách doanh nghiệp sẽ phát triển và thích ứng trong thị trường đang thay đổi.

Đọc thêm các bài đăng liên quan Quá trình lập một kế hoạch kinh doanh dạy cho bạn nhiều điều