Quản lý chiến lược để phát triển kinh doanh

Một chiến lược đúng có thể đơn giản hóa sự phức tạp của các phương trình kinh doanh. Khi bạn làm việc theo một chiến lược được hoạch định trước, bạn sẽ tự tin hơn và có khả năng tổ chức trong khi thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào. Điều này đảm bảo rằng bạn có thể đạt được mục tiêu của mình trong thời hạn mong muốn.

Trước khi tìm hiểu những viên gạch nâng cao trong đó, trước tiên chúng ta hãy hiểu quản lý chiến lược chính xác là gì.

Quản lý chiến lược dựa trên việc phân tích các sáng kiến ​​chính được thực hiện bởi những người đứng đầu công ty thay mặt cho chủ sở hữu của nó. Các chuyên gia thực hành quản lý chiến lược có sự tham gia của họ vào các nguồn lực và các vấn đề nội bộ và bên ngoài công ty. Nó bao gồm việc xác định các khía cạnh chính sau đây liên quan đến công ty-

1. Sứ mệnh của tổ chức,

2. Tầm nhìn

3. Mục tiêu, phát triển các chính sách và kế hoạch, thường là về các dự án và chương trình, được thiết kế để đạt được các mục tiêu này, và

4. Phân bổ nguồn lực để thực hiện các chính sách và kế hoạch, dự án, chương trình.

Tầm quan trọng của Quản trị chiến lược trong kinh doanh –

• Quản lý chiến lược giúp bạn xác định tiềm năng của từng cá nhân trong tổ chức, từ đó, bạn có thể giúp họ cải thiện và phát huy những điều tốt nhất ở họ để mang lại lợi ích cho tổ chức. Với điều này, mức độ cảnh giác của nhân viên tăng lên để đảm bảo hoàn thành các mục tiêu hoặc chỉ tiêu nhanh chóng và hiệu quả.

• Nó xác định hiệu suất lâu dài của tổ chức bằng cách kiểm tra các yếu tố bên trong và bên ngoài để ảnh hưởng đến sự phát triển của tổ chức.

• Nó làm cho bạn trở thành một người chuyên nghiệp trong việc sử dụng các nguồn lực hạn chế với hiệu quả tối đa của chúng và tạo ra lợi nhuận tối đa từ chúng để tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp của bạn.

Các phương pháp tiếp cận quản lý chiến lược –

Các phương pháp tiếp cận quản lý chiến lược có thể được phân thành ba loại chính sau:

1. Từ dưới lên

2. Từ trên xuống

3. Hợp tác

• Trong cách tiếp cận từ dưới lên, nhân viên gửi đề xuất cho người quản lý của họ, người đưa những ý tưởng tốt nhất lên nấc thang. Đây thường là một phần của thủ tục lập ngân sách vốn, trong đó, các đề xuất dựa trên lợi ích tài chính. Do đó, các đề xuất được phê duyệt dưới hình thức quản lý này hình thành nên bản chất của chiến lược kinh doanh.

• Cách tiếp cận từ trên xuống được phổ biến rộng rãi và được thực hành cho đến nay. Trong đó, người đứng đầu công ty, Giám đốc điều hành và Hội đồng quản trị đưa ra các quyết định liên quan đến hướng phát triển của công ty. Chiến lược chảy xuống và mỗi nhân viên làm việc như nhau.

• Có một phương pháp hình thành chiến lược thứ ba là kỹ thuật hợp tác. Nó tạo ra những ý tưởng mới trong quá trình tận dụng những tiến bộ của công nghệ thông tin. Quản lý hợp tác tin tưởng vào các mục tiêu chung giữa quản lý và nhân viên và nhấn mạnh việc sử dụng hệ thống quản lý tri thức để chia sẻ thông tin và tạo ra các mục tiêu chung.

Các xu hướng gần đây trong quản lý chiến lược –

Hiện tại, hai lý thuyết quản lý đang được thực hành rộng rãi trên toàn cầu-

1. Lý thuyết quản lý Z (Lý thuyết của Ouchi)

2. Đạt được sự Xuất sắc

• Quản lý theo Thuyết Z được tạo ra bởi sự phân tích kỹ lưỡng về sự thành công của các Tổ chức Nhật Bản. Lý thuyết đang được thực hành rộng rãi trên thế giới ở khắp mọi nơi. Lý thuyết của Z. Ouchi dựa trên bảy thông số liên quan đến nhân viên, đánh giá, trách nhiệm và cơ chế kiểm soát, v.v. Những thông số này cũng xác định những khác biệt cơ bản về nguyên tắc giữa các Công ty Nhật Bản và Mỹ.

• Đạt được sự Xuất sắc là một lý thuyết được Peter và Waterman phát triển dựa trên tám nguyên tắc cơ bản của các công ty xuất sắc, trong đó nhấn mạnh vào hệ thống giá trị, làm việc theo hướng hành động, cơ cấu đơn giản và đội ngũ nhân viên tinh gọn, v.v.

Tương lai của quản lý chiến lược –

Các chiến lược đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa một tổ chức đi trước. Quản lý chiến lược trở thành mối quan tâm nghiêm túc của các công ty trong môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt. Nó mở rộng chân trời của trí tưởng tượng và sự đổi mới cho một tổ chức và làm cho nó trở nên độc đáo về công việc, dịch vụ và hiệu suất. Không nghi ngờ gì nữa, quản lý chiến lược đảm bảo một tương lai tuyệt vời trong bối cảnh thăng tiến nhanh chóng. Các công ty luôn cần những bộ óc sáng tạo để soạn thảo kế hoạch chi tiết mang lại thành công cho họ.

Đọc thêm các bài đăng liên quan Quản lý chiến lược để phát triển kinh doanh