Tại sao các nhà lãnh đạo giỏi phải linh hoạt và thích ứng

Tất cả các nhà lãnh đạo giỏi đều phải linh hoạt và dễ thích nghi. Những nhà lãnh đạo nghĩ rằng họ biết mọi thứ tốt hơn bất kỳ ai khác trong tổ chức của họ có khả năng thất bại. Các nhà lãnh đạo giỏi nhất học hỏi từ những người khác và điều chỉnh kế hoạch của họ với những hoàn cảnh thay đổi. Họ có khả năng xoay trục khi cần thiết, nhưng cũng dẫn đầu bằng cách gắn bó với các giá trị cốt lõi. Dưới đây là ba cách mà các nhà lãnh đạo thành công thành công nhờ sự linh hoạt và dễ thích nghi:

1. Vượt qua thử thách bằng cách học hỏi: Mỗi đội đều gặp phải những trở ngại bất cứ khi nào họ đặt ra mục tiêu hoàn thành. Các nhà lãnh đạo phải giúp mọi người và tổ chức của họ thành công bằng cách vượt qua những thách thức này. Cách tốt nhất để bất kỳ nhà lãnh đạo nào vượt qua thử thách là lùi lại và xem điều gì đang hiệu quả và điều gì không hiệu quả. Đây là một kỹ năng được gọi là học hỏi sự nhanh nhẹn, và nó là một kỹ năng quan trọng đối với tất cả các nhà lãnh đạo vì họ không thể được mong đợi để biết cách làm mọi thứ. Họ phải “học cách thành công” với tư cách là một đội. Các nhà lãnh đạo giỏi nhất thể chế hóa việc học tập trong tổ chức của họ bằng cách huấn luyện nhóm của họ đánh giá định kỳ hoạt động của họ như thế nào, đặc biệt là sau một sự kiện lớn. Bằng cách chính thức tập hợp nhóm của họ và thảo luận về điều gì hiệu quả và điều gì không hiệu quả, người lãnh đạo có thể tạo tiền đề cho việc điều chỉnh cách tiếp cận của họ và thực hiện các cải tiến để đạt được thành công trong tương lai. Các tập đoàn lớn như General Electric đã thực hiện điều này bằng cách thể chế hóa các chương trình như hội thảo “Workout” của GE, và Quân đội Hoa Kỳ đã làm điều đó với “đánh giá sau hành động” của họ. Bất kể nó được gọi là gì, kỷ luật học tập được thể chế hóa là chìa khóa dẫn đến thành công trong lãnh đạo và các nhà lãnh đạo thành công sẽ điều chỉnh những gì họ đã học để thực hiện các chỉnh sửa liên tục nhằm đạt được mục tiêu của họ.
  2. Sử dụng các phong cách lãnh đạo phù hợp: Daniel Goleman, một chuyên gia về Trí tuệ cảm xúc và khả năng lãnh đạo, đưa ra sáu phong cách lãnh đạo chính. Sau khi nghiên cứu sâu rộng, ông kết luận rằng không có một phong cách lãnh đạo tốt nhất. Các nhà lãnh đạo phải linh hoạt và thích ứng trong việc sử dụng một phong cách phù hợp với hoàn cảnh và tổ chức của họ. Trong một số trường hợp, phong cách dân chủ hoạt động tốt nhất khi thời gian không khẩn cấp và thông tin có thể được chia sẻ; tuy nhiên trong các tình huống khác như khủng hoảng, phong cách mệnh lệnh có thể thích hợp hơn để đưa ra quyết định nhanh chóng và di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm. Do đó, các nhà lãnh đạo giỏi nhất sẽ linh hoạt và chuyển từ phong cách này sang phong cách khác, tùy theo phong cách nào phù hợp nhất với tình huống của họ và nhóm của họ.
  3. Các kế hoạch thích ứng với hoàn cảnh đã thay đổi: Lập kế hoạch là một phần thiết yếu của bất kỳ nỗ lực thành công nào của nhóm; tuy nhiên không có kế hoạch nào là hoàn hảo và người lãnh đạo phải linh hoạt để thích ứng kế hoạch với những hoàn cảnh thay đổi. Không có gì là không đổi, và ngày nay sự thay đổi diễn ra nhanh chóng và thường xuyên hơn bất kỳ thời điểm nào trong quá khứ. Các nhà lãnh đạo giỏi nhất lập kế hoạch cho tương lai và các trường hợp dự phòng; tuy nhiên, họ cũng biết rằng các kế hoạch phải được điều chỉnh khi các giả định về kế hoạch không còn giá trị. Mặc dù kế hoạch có thể thay đổi, nhưng trưởng nhóm vẫn sẽ cố gắng hoạt động hòa hợp với các giá trị cốt lõi của họ. Như vậy, họ sẽ có những điều chỉnh phù hợp và tiếp tục tiến lên mà không làm ảnh hưởng đến niềm tin và giá trị cơ bản của họ.

Đây chỉ là ba cách chứng minh tại sao các nhà lãnh đạo phải linh hoạt và thích ứng. Các nhà lãnh đạo hiệu quả luôn hòa hợp với môi trường hoạt động của họ. Đôi khi điều này được gọi là nhận thức tình huống. Họ đánh giá thông tin có sẵn cho họ và thực hiện các điều chỉnh trong cách tiếp cận, phong cách và kế hoạch để đạt được thành công, nhưng vẫn đúng với giá trị của họ. Mặc dù các nhà lãnh đạo cần thể hiện sự kiên trì để đạt được mục tiêu nhưng họ cũng phải linh hoạt và thích ứng trong cách tiếp cận để hoàn thành sứ mệnh của mình. Biết khi nào nên đứng vững và khi nào cần linh hoạt là nghệ thuật lãnh đạo.

Đọc thêm các bài đăng liên quan Tại sao các nhà lãnh đạo giỏi phải linh hoạt và thích ứng